0934738392

Hướng dẫn sử dụng các chế độ gài cầu trên hệ dẫn động SUPER SELECT 4WD – II trên Triton và Pajero Sport.

Đáng giá nội dung

HỆ THỐNG TRUYỀN ĐỘNG 2 CẦU SUPER SELECT 4WD II là hệ thống dẫn động 4 bánh độc quyền của Mitsubishi Motors với 4 chế độ gài cầu để người lái có thể sử dụng tùy chọn chế độ phù hợp với từng điều kiện lái xe riêng biệt.

Hiện nay, thay vì xu hướng sedan truyền thồng, nhiều người dùng đang chuyển sang hướng lựa chọn mới hơn là các dòng xe SUV và xe bán tải. Các loại xe này thường được trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) hoặc bán thời gian (4WD) hay còn được viết tắt chung là 4×4.

Nhiều người dùng lựa chọn các phiên bản này để đi off-road vì không chỉ có các chế độ gài cầu như 2H, 4H, 4HLc, 4LLc chúng còn được trang bị nhiều tiện nghi và các tính năng an toàn hơn.

Trước đây, chúng được bố trí trên một cần số phụ riêng, ngày nay hầu hết các dòng xe Mitsubishi Motors đã chuyển sang dạng núm xoay điện tử. Gài cầu tức là tài xế được phép lựa chọn chế độ 1 cầu hay 2 cầu.

Khi nào nên mua xe có các chế độ gài cầu?

Núm xoay gài cầu dạng điện tử.

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, người mua nên mua các dòng xe có chế độ gài cầu nếu:

 • Thường xuyên đi trên đường địa hình xấu như leo dốc, cát, bùn lầy, lội suối… – xe dẫn động 4 bánh sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các điều kiện đường này hơn.
 • Xe thường xuyên tải nặng – xe dẫn động 4 bánh sẽ giúp tài xế dễ dàng điều khiển và an toàn hơn khi tải nặng nhờ tăng độ bám đường.

Dựa trên những tiêu chí trên, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn một chiếc xe gầm cao cùng hệ dẫn động phù hợp.

Ý nghĩa của chế độ 2H, 4H, 4HLc, 4LLc trên xe Mitsubishi Triton và Pajero Sport

 • 2H – Chế độ 1 cầu nhanh để dẫn động với 2 bánh ở tốc độ cao, khuyến khích sử dụng trong điều kiện đường trường và đô thị. Ưu điểm là vận hành nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu.
 • 4H – Chế độ 2 cầu nhanh để dẫn động với 4 bánh ở tốc độ cao, thường được sử dụng trên điều kiện đường trơn, đường sỏi độ bám đường kém, đặc biệt điều kiện đường cua, dốc trơn trượt.
 • 4HLc – Hai cầu tốc độ cao kết hợp với khóa vi sai trung tâm, phù hợp để di chuyển trên địa hình ghồ ghề, tương đối phức tạp. Chế độ 4HLc với khóa vi sai trung tâm sẽ giúp phân bổ lực kéo 50:50 giữa trục trước và trục sau, giúp xe vượt qua các địa hình phức tạp.
 • 4LLc – Chế độ 2 cầu thấp kết hợp với khóa vi sai trung tâm, chế độ này sử dụng khi xe cần lực kéo mạnh mẽ giúp xe vượt qua những hố lầy và địa hình hiểm trở.

Chuyển sang chế độ gài cầu như thế nào?

Tùy thuộc vào từng loại địa hình mà người lái chuyển sang chế độ gài cầu cho phù hợp, việc chuyển các chế độ cầu cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định:

 • Chuyển chế độ từ 2H -> 4H – chuyển đổi bình thường khi xe đang chạy ở tốc độ đến 100 km/h.
 • Chuyển chế độ từ 4H -> 2H – chuyển đổi bình thường ở mọi tốc độ.
 • Chuyển chế độ từ 4H -> 4HLc – chuyển đổi bình thường khi xe đang chạy ở tốc độ đến 100 km/h.
 • Chuyển chế độ từ 4HLc -> 4LLc – Xe số tự động (dừng xe – cần số N – nhấn giữ và xoay công tắc chuyển cầu), xe số sàn

Khóa vi sai cầu sau điều khiển điện tử, cho phép người điều khiển có thể khóa vi sai chỉ với một thao tác ấn nút.

Khóa ví sai cầu sau hoạt động ở các chế độ 4HLc và 4LLc (khóa vi sai trung tâm) sẽ giúp xe dễ dàng vượt qua những địa hình khó khăn nhất

Khóa vi sai cầu sau chỉ được kích hoạt khi hệ thống truyền động Super Select 4WD II chuyển sang chế độ 4HLc và 4LLc. Xe phải dừng hẳn trước khi kích hoạt khóa vi sai cầu sau

Chế độ chạy địa hình OFF – ROAD MODE

Người lái có thể lựa chọn chế độ địa hình phù hợp với những mặt đường khác nhau, hệ thống sẽ kiểm soát lực kéo của động cơ, hộp số và điều khiển hệ thống phanh để tối ưu nhất khả năng vượt địa hình của xe

Ngoài ra, tài xế cũng nên chỉnh áp lại áp suất lốp thêm khoảng 20% nếu đi trên các đoạn đường nhiều sỏi đá để tránh bị thủng lốp. Với những đường bùn lầy, nhiều cát thì giảm áp suất xuống còn 1,5 kg/cm2 (hoặc giảm thêm 0,6 kg/cm2 với lốp không săm, 0,4 kg/cm2 với lốp có săm) để tăng bề mặt tiếp xúc của lốp và mặt đường.

 

Xem thêm:

Trả lời

  FordThông tin khách hàng

  FordThông tin xe cần báo giá


  0934738392