0934738392

CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN XE Ô TÔ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

Đáng giá nội dung

LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG XE TA CẦN LÀM GÌ?

Cách để bảo quản xe trong mùa dịch Covid19 khi lâu ngày không sử dụng, chúng ta phải bắt buộc để chiếc xe của mình yên vị trong khoảng thời gian dài không sử dụng, mặc dù để trong Gara hay ngoài trời có thể xảy ra các hư hỏng không mong muốn như : ắc-quy điện, lốp xẹp hơi, các dây điện… Bên cạnh đó không phải ai cũng biết cách tự bảo quản xe của mình một cách đúng đắn hay hợp lý để giảm thiểu những hư hỏng. Thì sau đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn bảo dưỡng xe ô tô tại nhà:

B1: Rửa xe và vệ sinh nội thất

Rữa xe giúp chiếc xe của bạn sạch sẽ, lớp sơn sẽ không bị ố hay ngã màu trong thời gian lâu không sử dụng. Vệ sinh nội thất cũng vô cùng quan trọng, hút bụi mọi ngóc ngách, đồng thời bạn nên loại bỏ toàn bộ đồ ăn thức uống, các mẫu vụn bánh kẹo để tránh côn trùng hay chuột bọ có thể chui vào để tránh làm hỏng các bộ phận xe

Khi mà nội thất xe đã qua sử dụng thì có hơi người hoặc là có gió ra gió vào lưu thông thì nó mới bền lâu, còn nếu như mà bị ôm trong một gian kín như thế này, lâu ngày quá sẽ bị động ẩm dưới thời tiết lúc thì nóng lúc thì lạnh nó sẽ bị hỏng rất nhanh, nếu như mà chúng ta muốn sử dụng trở lại thì tốt nhất là với nội thất da thì chúng ta nên dưỡng lại, còn với nỉ ta nên giặc lại để tránh hiện tượng ẩm mốc, hôi thói

B2: Tắt các thiết bị trên xe

Sau khi bạn rửa xe và vệ sinh nội thất, tìm vị trí đậu xe phù hợp. Tắt hết các thiết bị điện đèn chiếu sáng trong và ngoài xe, đèn nội thất, đèn trần, lên hết 4 cữa kính, gập gương lại, để chế độ lấy gió trong đối với xe để từ hai tuần trở lên, các bạn nên kéo hạ phanh tay xuống, xe số tự động ta nên về số P, đối với xe số sàn ta về số 1 hoặc số lùi

B3: Để đảm bảo chiếc xe của bạn an toàn và chống trộm các bạn nên làm các bước sau

Dựng cần gạt mưa để đảm bảo cao su gạt mưa

 

 • Đầu tiên khóa các cửa xe bằng nút khóa ở cụm công tắc phía bên người lái
 • Mở nắp capo tháo cực âm ắc quy tránh tiêu hao điện
 • Sau đó ta khóa cửa xe lại bằng chìa khóa
 • Nếu cần phải nhả phanh tay các bạn nên chèn lốp xe để tránh xe bị trôi
 • Bơm căn 4 lốp để tránh các lớp xe bị biến dạng khi đổ xe tại chỗ trong thời gian dài
 • Phủ bạt xe để bảo vệ xe trước một số ảnh hưởng của thời tiết

NHỮNG CHI TIẾT GÌ SẼ TỰ ĐỘNG HƯ HỎNG NẾU NHƯ XE LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG

1/ Hư hỏng lốp xe

Nếu như sau một thời gian dài không sử dụng, lốp đứng yên tại chỗ quý vị có thể nhìn thấy là nó sẽ thẩm thố hơn một cách tự nhiên và sẽ bị giảm áp suất, khi đó lốp xe sẽ bị biến dạng với vị trí này. Nếu sau một thời gian giữ kho mà bây giờ chúng ta bom lại để sử dụng tiếp thì lốp xe cũng sẽ không tròn đều được nữa bởi vì vị trí này đã bị biến dạng rồi. Ngoài ra khi mà lốp xe để lưu kho bãi lâu ngày đặc biệt là khi để ngoài trời nắng, trời mưa thì chất phụ da làm mềm dẽo ở trong cao su nó sẽ bị biến dạng biến chất dẫn đến hiện tượng là lốp xe sẽ bị chay cứng và rất dễ bị nứt gãy. Vì thế ta nên bơm căn 4 lốp để tránh các lớp xe bị biến dạng khi đổ xe tại chỗ trong thời gian dài.

2/ Hư hỏng nhiên liệu và bom nhiên liệu

Nhiên liệu trong bình kể cả xăng hay dầu nếu như quá lâu ngày không sử dụng đều có thể bị biến chất và quá trình đốt cháy sẽ không còn hiệu quả. Nếu sau một thời gian rất dài mà chúng ta vẫn có thể khởi động được máy thì chúng ta có thể mang xe đến các trạm dịch vụ uy tín để xúc rửa lại bình nhiên liệu còn nếu như chúng ta không khởi động được máy thì tốt nhất chúng ta sử dụng xe cứu hộ chở xe đến trung tâm dịch vụ uy tín của hãng để chúng ta xúc rửa toàn bộ bình nhiên liệu để cho quá trình bổ sung nhiên liệu mới sẽ được hiệu quả hơn. Và các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu như xe để quá lâu không sử dụng chúng ta nên rút bớt nhiên liệu trong bình chỉ để khoảng 10-15L là cùng, vừa đảm bảo không bị chết bom nhiên liệu và vừa giảm thiểu những nguy cơ cháy nổ.

3/ Biến chất dầu bơi trơn

Dầu bôi trơn sau lâu ngày không sử dụng thì nó sẽ bị thối hóa biến chất và thậm chí là khả năng bôi trơn không còn hiệu quả nữa và các chuyên gia về dầu bôi trơn cũng khuyến cáo rằng cho dù xe của chúng ta lâu ngày sau khoảng 6 tháng cho dù không hoạt động 1km nào thì vẫn nên thay dầu và dầu bôi trơn nếu như không còn hiệu quả bôi trơn tốt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ hao mòn của máy trong điều kiện khắc nghiệt.

4/ Hư hỏng Ắc-quy

Khi ắc-quy mà đã lắp vào xe thì kể cả xe không hoạt động ắc-quy cũng sẽ tự nhiên hết điện bởi vì đơn giản là có rất nhiều chi tiết trên xe sẽ làm tiêu hao điện của ắc-quy. Khi ắc-quy đã hết sạch hoàn toàn. Quá trình hết đó dài hoặc ngắn tùy theo loại ắc-quy hoặc tùy theo dung lượng của ắc-quy, ắc-quy khỏe thì được 1-2 tháng, ắc-quy yếu thì thậm chí là được 15 ngày hết sạch. Và chúng ta có thể hiểu rằng là khi ắc-quy đã hết sạch thì khả năng chết của nó là rất cao. Đặc biệt là khi để dưới trời nắng gắt và nếu như một quá trình sạt lại ắc-quy sống được thì Oke rất là may mắn cho bạn còn nếu không thì chúng ta có thể sẽ phải thay bình ắc-quy. Tuy nhiên việc thay bình ắc-quy là một vấn đề rất nhẹ nhàng bởi vì chi phí không quá tốn kém.

5/ Hư hỏng hệ thống phanh

Xe lâu ngày không hoạt động đĩa phanh sẽ bị rỉ sét. Tuy nhiên đĩa phanh rỉ không nguy hiểm bằng những chi tiết nhỏ ở bên trong đó là những Piston. Những Piston để ép má phanh nếu như sau một thời gian dài không hoạt động những Piston có thể sẽ bị kẹt, khi những Piston sẽ bị kẹt có thể gây ra những hiện tượng là bó phanh rất nguy hiểm khi mà chúng ta đang duy chuyển trên đường. Chúng ta nên bão dưỡng hệ thống phanh sau lâu ngày không sử dụng xe.

6/ Hư hỏng các chi tiết cao su, nhựa

Những chi tiết nhựa và cao su rất nhiều xung quanh xe từ viền kính, viền cửa sổ, đến các chi tiết ở cảng trước, cảng sau. Tuy nhiên những vấn đề đó chỉ là những chi tiết nhỏ mà thôi. Khi mà xe chúng ta có sử dụng trở lại kiểm trả các chi tiết nhựa các đường ống nhựa cao su trong khoang máy. Ví dụ đường ống dẫn nhiêu liện, đường ống điều hòa, ống dẫn dầu trợ lực, ống dẫn nước làm mát. Chúng ta cần kiểm tra xem có gì bất thường hay không với những vết rò rĩ hay vết nứt gì không. Nếu như chúng ta chủ quan không kiểm tra thì có thể gây ra mất an toàn trong khi ta đang vận hành xe.

Ngoài ra, đối với những chiếc xe không sử dụng trong khoảng từ 2 tuần trở lên các bạn nên hút bớt nhiên liệu trong bình vì để lâu nhiên liệu có thể bị biến chất lắng động trong khoảng thời gian dài không sử dụng và sau khi sử dụng lại xe các bạn nên mang xe của mình đến các xưởng dịch vụ chính hãng của hãng xe để bảo trì bảo dưỡng, phát hiện kịp thời những hư hỏng có thể xảy ra.

 

Xem thêm:

>>> Lốp xe nào đi êm nhất

>>> 3 kỹ năng của người lái xe ô tô chuyên nghiệp

Trả lời

  FordThông tin khách hàng

  FordThông tin xe cần báo giá


  0934738392